PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM

PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM

PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM

PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM

PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM
PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM
PHẬT GIÁO Ở VIỆT NAM

Khám phá những điều thú vị về Phật giáo ở Việt Nam

Phật giáo ở Việt Nam mang nhiều nét đặc trưng mà không phải ai cũng có thể hiểu được, kể cả đó là những tín đồ của đạo Phật.

Phật giáo ở Việt Nam đã có nguồn gốc từ hàng ngàn năm nay. Đây được đánh giá là một trong những tôn giáo lớn nhất ở nước ta. Hiện nay, Phật giáo đang mang trong mình những đặc trưng rất khác biệt so với các tôn giáo khác. Ngoài ra, tôn giáo này cũng đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển của văn hóa xã hội Việt Nam.

Sự hình thành và phát triển Phật giáo ở Việt Nam

Phật giáo ở Việt Nam được du nhập từ khoảng thế kỷ thứ III đến thứ II Trước Công Nguyên. Tuy nhiên, phải đến thời đại nhà Lý - Trần, tôn giáo này mới được trở thành Quốc giáo của nước ta. Mặc dù, tôn giáo này cũng có nhiều giai đoạn thăng trầm cùng với chiều dài lịch sử nhưng cho đến nay, Phật giáo vẫn có đông đảo các tín đồ lựa chọn tin theo. Với bề dày hơn 2000 năm lịch sử, Phật Giáo đã có không ít đóng góp đối với sự phát triển cả về mặt văn hóa, tín ngưỡng và xã hội ở nước ta.

Đặc trưng của Phật giáo ở Việt Nam

Khác với Phật giáo ở thế giới thì đặc điểm Phật giáo Việt Nam có nhiều điều khác biệt mang tính đặc trưng. Cụ thể như:

Phật giáo có tính tổng hợp

  • Phật giáo được lưu truyền ở Việt Nam có tính tổng hợp với các tín ngưỡng truyền thống. Phật hóa những hiện tượng tự nhiên như: Mây, Mưa, Sấm, Chớp.
  • Có sự kết hợp giữa các tông phái khác nhau như: Tiểu thừa, Đại thừa...

Có sự tổng hợp giữa Phật giáo với các tôn giáo khác. Đặc biệt là tình trạng “Tam giáo đồng quy” gồm: Phật Giáo - Nho Giáo - Đạo Giáo đã lưu truyền trong rất nhiều thế kỷ. Theo đó, hình ảnh “Tam giáo tổ sư” luôn được tôn sùng với Tổ sư Thích Ca Mâu Ni ở giữa. Bên phải là Khổng Tử và bên trái là Lão Tử.

Phật giáo có sự dung hợp với các tín ngưỡng truyền thống

Mặc dù vẫn giữ được vai trò chủ đạo làm nên Đạo Phật Việt Nam nhưng tôn giáo này vẫn có sự kết hợp với các tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Có thể kể đến như: tục thờ cúng Tổ Tiên, Cha Mẹ, thờ thần, Thờ Mẫu...

Phật giáo có thiên hướng nhập thế

Phật giáo ở Việt Nam luôn hướng con người đến sự bình đẳng, vô thường, vô ngã và bác ái. Những tín đồ theo đạo Phật cũng tuân theo chỉ hướng về sự từ bi, cứu giúp người để góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một xã hội tốt đẹp. Đây không còn là một tín ngưỡng, một tôn giáo mà nó được ứng dụng vào thực tiễn để giúp độ hóa con người đi về hướng thiện, từ bỏ cái ác.

Phật giáo là cơ sở gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc

Không chỉ trong thời bình mà cả thời chiến thì Phật giáo vẫn giữ vai trò rất quan trọng để làm cơ sở gắn kết tinh thần đoàn kết cho dân tộc. Nhiều nhà sư, phật tử đã hy sinh mình và có nhiều hành động chia sẻ khó khăn với mọi người để góp phần mang đến sự phát triển kinh tế xã hội hoàn mỹ nhất.

Vai trò quan trọng của Phật giáo ở Việt Nam

Sự phát triển của Phật giáo ở Việt Nam không chỉ được biết đến với bề dày lịch sử mà còn có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Tôn giáo này thu hút rất nhiều người Việt tham gia và có tính quyết định đến nhiều vấn đề của xã hội Việt Nam.

Phật giáo có tính quyết định đối với đạo đức

Hệ thống giáo lý của Đức Phật với thuyết nhân quả, luân hồi, nghiệp báo có thể giúp hướng con người bỏ ác theo thiện. Ngoài ra, những chuẩn mực đạo đức mà Phật giáo đưa ra cũng có tính tương đồng với truyền thống văn hóa ứng xử của người Việt. Từ đó giúp hình thành lối sống, nhân cách của con người ngày càng đạt đến chữ Thiện.

Phật Giáo ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc

Phong tục, tập quán của người Việt từ xưa đến nay luôn có sự ảnh hưởng không nhỏ của Phật giáo. Đặc biệt là tín tưởng thờ cúng tổ tiên, thờ thần...hay như tục ăn chay, phóng sinh, bố thí....Điển hình là việc xây tượng Phật, xây chùa đền ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nó được xem là cách để các tín đồ của đạo Phật thể hiện tấm lòng thành hướng Phật của mình.

Phật giáo ảnh hưởng đến tư tưởng chính trị của đất nước

Phật giáo ở Việt Nam từng có sự ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng chính trị của đất nước. Nhất là trong triều đại Lý - Trần. Không những thế, trong những cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp, đội ngũ tăng ni, phật tử cũng tham gia rất tích cực cho cách mạng để góp phần đánh thắng quân giặc. Đặc biệt, nhiều tăng sư cũng đã tham gia vào Quốc hội hay mặt trận Tổ Quốc để mang đến những đóng góp chính trị to lớn, giúp chống lại các thế lực thù địch một cách hiệu quả nhất.

Có thể thấy, Phật giáo ở Việt Nam có bề dày phát triển rất phong phú. Tất nhiên, việc xây dựng tượng Phật cũng là nhu cầu rất phổ biến hiện nay. Chính vì vậy, với những ai theo đạo Phật hay các chùa đền có nhu cầu xây dựng tượng Phật có thể liên hệ đến Tượng Phật Vĩnh Cửu theo số hotline:(028) 38989 597 để được tư vấn và hỗ trợ thi công những công trình hoàn mỹ cả về chất lượng và thẩm mỹ.

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC
Gọi ngay
SMS
Chỉ đường