Sản Xuất GRC

Sản Xuất GRC

Sản Xuất GRC

Sản Xuất GRC

Sản Xuất GRC
Sản Xuất GRC
Sản Xuất GRC

Quy trình sản xuất GRC/ GFRC như thế nào?

Để sản xuất GRC/ GFRC hoàn thiện và đảm bảo các tính chất tốt nhất, đơn vị gia công nên chú trọng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế tạo sản phẩm.

Thị trường vật liệu xây dựng mới tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Điều này đã kéo theo sự ra đời của không ít các vật liệu xây dựng tiên tiến, trong đó có GRC. GRC còn được biết đến với tên gọi khác là bê tông sợi thuỷ tinh. Vậy quy trình sản xuất GRC như thế nào?

GRC/ GFRC là gì?

GRC/ GFRC là viết tắt của từ tiếng Anh Glassfibre Reinforced Concrete. Tại Việt Nam, GRC còn được biết đến với tên gọi phổ biến là bê tông sợi thuỷ tinh. Khác với bê tông thông thường, sản phẩm được gia cố chắc chắn với sợi thủy tinh kháng kiềm.

Sợi thuỷ tinh là loại hỗn hợp composite đã và đang được ứng dụng phổ biến nhờ những ưu điểm vượt trội so với bê tông truyền thống.

Ngày nay, GRC trở thành vật liệu xây dựng được khuyên dùng tại nhiều công trình kiến trúc. Tính ứng dụng của GRC rộng rãi, mang tới giải pháp bền vững cho công trình và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Quy trình chế tạo, sản xuất GRC đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Kết cấu của vật liệu GRC/ GFRC như thế nào?

Vật liệu GRC/ GFRC mang nhiều ưu điểm hơn so với bê tông truyền thống nhờ kết cấu chặt chẽ, bền bỉ. Cụ thể, GRC bao gồm 3 lớp là lớp mặt, lớp chống thấm và lớp lưng.

Lớp mặt láng mịn được làm từ xi mắng trắng, cát thạch anh và những phụ gia hoá dẻo. Lớp chống thấm ở giữa góp phần đảm bảo chất lượng công trình trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tránh tình trạng xuống cấp theo thời gian. Ngoài chống thấm bề mặt, lớp ở giữa còn kháng bụi, rêu mốc hiệu quả.

Lớp lưng có độ dày lớn nhất và sử dụng những nguyên vật liệu tương tự như lớp mặt, nhưng được bổ sung thêm sợi thuỷ tinh. Đây là thành phần mà hầu hết bê tông truyền thống đều không có. Sợi thuỷ tinh khiến cho kết cấu của vật liệu thêm vững chắc, chịu được lực tác động lớn và điều kiện từ môi trường.

Vật liệu GRC được ưa chuộng nhờ ưu điểm về tính bền bỉ, ứng dụng cao

Tính ứng dụng của GRC/ GFRC hiện nay

GRC thay thế cho bê tông truyền thống trong lĩnh vực xây dựng những loại hình kiến trúc khác nhau. Chúng ta có thể dùng GRC để ốp công trình, module, lát nền, tường và cửa sổ,... nhằm đảm bảo kết cấu bền vững, chắc chắn.

Nhờ những tính chất vượt trội của GRC mà các chủ đầu tư, nhà thầu còn sử dụng cho mục đích cách âm, cách nhiệt cho trần, vách,... Ngoài công trình nhà ở dân dụng, vật liệu này còn thích hợp để thi công, xây dựng cầu, đường hầm cũng như nhiều tiện ích khác.

Nguyên liệu cần để sản xuất GRC/ GFRC là gì?

Để sản xuất GRC/ GFRC cần có những nguyên vật liệu như cát silica, xi măng trắng, nước sạch chuẩn sinh hoạt kèm thêm sợi thủy tinh kháng kiềm, polymer và các phụ gia hóa dẻo. Trong đó, sợi thuỷ tinh kháng kiềm là thành phần chủ chốt góp phần đảm bảo độ bền, cứng chắc hơn hẳn so với bê tông thông thường.

Những nguyên liệu kể trên được trộn theo thành phần và tỷ lệ công thức chuẩn, trải qua quy trình chế biến, xử lý khép kín. Các đơn vị sản xuất sẽ áp dụng kỹ thuật phun và đúc khuôn chuyên nghiệp, nhằm tạo ra sản phẩm GRC theo kích thước, kiểu dáng yêu cầu mà vẫn giữ được kết cấu bền bỉ, chất lượng nhất. 

Các nguyên liệu kể trên đều được phân loại và chọn lựa kỹ lưỡng trước khi đưa vào chế biến, sản xuất nên thành phẩm cuối cùng. Đặc biệt, các công ty hiện nay còn thắt chặt việc kiểm tra, lưu kho nhằm đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu GRC tối ưu.

Từng mẫu sản phẩm hoàn thành được kiểm tra, lưu kho trong điều kiện tốt nhất

Quy trình sản xuất GRC/ GFRC

Để sản xuất GRC/ GFRC hoàn thiện và đáp ứng các tiêu chí chất lượng, độ bền, cần phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Bước 1: Trộn hỗn hợp nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ như đề cập ở trên, tiến hành trộn hỗn hợp theo công thức chuẩn xác. Lưu ý đối với phương pháp phun và đổ khuôn, công thức trộn nguyên liệu có sự khác biệt nhất định.

Đối với phương pháp phun, chúng ta sẽ cho ít nước nhưng nhiều sợi thuỷ tinh kháng kiềm hơn so với phương pháp còn lại.

Bước 2: Sản xuất GRC bằng phương pháp phù hợp

Các đơn vị sản xuất có thể tạo GRC bằng khuôn với kiểu dáng, kích thước theo yêu cầu tương ứng. Có 2 loại khuôn là khuôn dương bản và khuôn âm bản.

Còn đối với phương pháp phun, chúng ta sẽ lấy nguyên liệu từ khuôn, phun lớp mặt từ nguyên liệu đã pha trộn. Tiến hành tương tự với lớp lưng sao cho tạo hình hoàn chỉnh.

Bước 3: Xử lý bề mặt

Bước 4: Rửa axit và chống thấm

Bước 5: Đóng gói sản phẩm

So với các vật liệu xây dựng khác, GRC mang ưu điểm vượt trội, thích hợp để ứng dụng trong nhiều công trình kiến trúc lâu dài. Tuy nhiên, không phải vật liệu GRC nào được sản xuất ra cũng đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cho nên, hãy lựa chọn địa chỉ sản xuất GRC thực sự uy tín, đáng tin cậy nhé.

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC
Gọi ngay
SMS
Chỉ đường