VĂN HÓA TÂM LINH

VĂN HÓA TÂM LINH

VĂN HÓA TÂM LINH

VĂN HÓA TÂM LINH

VĂN HÓA TÂM LINH
VĂN HÓA TÂM LINH
VĂN HÓA TÂM LINH

Nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt

Văn hóa tâm linh luôn có sự phong phú, đa dạng với nhiều điều thú vị không chỉ mang đến sự phát triển về đời sống tinh thần mà còn cả đạo đức xã hội.

Việt Nam là quốc gia được đánh giá có đời sống văn hóa tâm linh phong phú và rất đặc sắc. Với việc đa dân tộc, đa tôn giáo như hiện nay, khi tìm hiểu về đời sống tâm linh của người Việt sẽ thấy được nhiều nét độc đáo, thú vị mà không phải nơi nào trên thế giới cũng có được.

Văn hóa tâm linh là gì?

Theo nhiều ý kiến nhận định cho rằng, văn hóa tâm linh chính là những hiện tượng liên quan đến linh hồn của con người sau khi chết. Đây là một sự gắn kết và nó thường được biểu hiện bằng những điều mang tính huyền bí, dị thường.

Bên cạnh đó, khái niệm văn hóa tâm linh còn bao hàm cả những giá trị tinh thần rất đa dạng, mang tính cao siêu của đời sống con người. Đặc biệt, văn hóa này được thể hiện rất rõ nét trong việc thờ cúng của người Việt.

Đặc điểm trong văn hóa tâm linh của người Việt

Một điều dễ nhận thấy nhất chính là ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt được thể hiện rõ nét trong việc thờ cúng. Dù Việt Nam có nhiều tôn giáo và mỗi đạo sẽ có những phong tục thờ cúng khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ và người thân đã mất của mình.

Ngoài ra, phong tục thờ cúng còn được biểu hiện ở một phạm trù rộng hơn chính là thờ thần, thờ thánh, thờ người có công với nước hay các danh nhân văn hóa...Ví như, người theo đạo Phật sẽ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát...Đối với người theo đạo Thiên Chúa Giáo sẽ thờ tượng chúa Giê- su, thờ tượng Đức mẹ...

Thậm chí, nhiều công trình biểu hiện văn hóa tâm linh của người Việt được xây dựng đã trường tồn với thời gian, với lịch sử và trở thành những di sản văn hóa khiến cả dân tộc tự hào.

Không dừng lại ở đó, văn hóa đời sống tâm linh của người Việt còn được thể hiện rõ nét trong các lễ hội, phong tục và cách sinh hoạt hằng ngày của người Việt. Sự ảnh hưởng của tôn giáo và tư tưởng “Trần sao âm vậy” nên các đền chùa, nhà thờ, tượng cũng được xây dựng ngày càng nhiều. Cùng với đó là các nghi lễ cầu cúng cũng trở nên đa dạng hơn.

Xây dựng tượng là nét văn hóa tâm linh của người Việt

Bên cạnh đó, việc thờ cúng bằng cách xây dựng tượng cũng được nhiều người lựa chọn. Đây là một nhu cầu mang tính tất yếu của xã hội. Khi văn hóa tâm linh được xem trọng, việc thờ cúng được quan tâm thì xu hướng thi công tượng để phục vụ công việc thờ cúng cũng là điều dễ hiểu.

Tượng được làm để đặt tại đền chùa hay thờ tại gia. Thậm chí, nhiều công trình tượng đá được xây dựng với kích thước rất lớn, được đặt ở ngoài trời vừa thể hiện được tín ngưỡng tôn giáo lại vừa tạo nên một công trình nghệ thuật mang tính độc đáo nhất. Đặc biệt, nhiều bức tượng đã trở thành kỳ quan được nhiều người biết và hiếu kỳ đến “tận mục sở thị”.

Tất nhiên, một điều đáng nói chính là việc xây dựng tượng để thể hiện văn hóa thờ cúng tâm linh cũng cần được lưu ý để đảm bảo có được sự lựa chọn phù hợp. Từ mẫu mã, kích thước đến chất liệu cần phải được cân nhắc thật kỹ càng. Điều này không chỉ đảm bảo bức tượng sau khi hoàn thiện có được chất lượng tốt, mẫu mã đẹp mà còn thể hiện được sự thành kính, tấm lòng hướng đến đấng tối cao của tôn giáo mà mình tin theo.

Mặt trái của văn hóa tâm linh

Một điều không thể phủ nhận chính là bất cứ nét văn hóa này cũng có mặt tích cực và tiêu cực của nó. Văn hóa tâm linh của người Việt cũng không ngoại lệ. Vì tôn sùng tư tưởng “Trần sao âm vậy” nên nhiều người thường tự mình cúng nhiều của cải, đồ ăn, thức uống với mong muốn cầu tài lộc cho bản thân mình. Hay phải có lễ mới thể hiện được lòng thành của mình. Họ xem việc thờ cúng giống như việc “chạy chọt” ngoài đời thực. Phải “có đi mới có lại” vậy.

Thậm chí, vì hiểu sai ý nghĩa của nét văn hóa mang tính tâm linh mà nhiều người đã trở nên mê tín dị đoan. Họ cho rằng, chỉ cần cúng bái, giải hạn là có thể giải được nghiệp, tội lỗi mà mình gây ra hay cúng lễ vật càng nhiều thì thần thánh mới chứng giám. Chính mặt trái này đã dẫn đến những biến tướng của văn hóa tâm linh của người Việt và kéo theo nhiều hệ lụy xã hội.

Có thể thấy, văn hóa tâm linh của người Việt luôn có sự phong phú, độc đáo riêng. Tất nhiên, để đáp ứng và duy trì nét văn hóa này sẽ có nhiều dịch vụ đi kèm để giúp người dân Việt thể hiện được tấm lòng thành kính của mình. Ví như dịch vụ thi công tượng chẳng hạn. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công tượng Phật, tượng Chúa...để phục vụ công việc thờ cúng tâm linh thì đừng ngần ngại liên hệ đến Công Ty Vĩnh Cửu thông qua đường dây nóng:(028) 38989 597 để nhận được sự hỗ trợ chu đáo, chuyên nghiệp nhất.

Bài viết liên quan

ĐỐI TÁC
Gọi ngay
SMS
Chỉ đường